Blatter, Platini nguy cơ tiếp tục phải hầu tòa

Các công tố viên Thụy Sỹ nộp đơn kháng cáo sau khi tòa tuyên hai cựu quan chức bóng đá Sepp Blatter và Michel Platini trắng án hối lộ và tham nhũng.
Cựu chủ tịch FIFA Blatter và cựu chủ tịch UEFA Platini bị cáo buộc tham nhũng trong bảy năm, trước khi Tòa án liên bang Thụy Sỹ tuyên họ vô tội hồi đầu tháng Bảy. Tuy nhiên, hai lãnh đạo cấp cao một thời của bóng đá thế giới chưa thoát rắc rối khi các công tố viên kháng án, yêu cầu tòa xem xét lại quyết định.

Cựu chủ tịch UEFA Platini trả lời báo chí bên ngoài Tòa án hình sự liên bang Thụy Sỹ ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi xác nhận Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sỹ (OAG) đã nộp đơn lên Phòng kháng cáo của Tòa án hình sự liên bang đúng thời gian quy định để yêu cầu hoãn toàn bộ bản án sơ thẩm”, báo Thụy Sỹ Neue Zuercher Zeitung dẫn tuyên bố của OAG.Blatter bị phát hiện chuyển cho Platini số tiền 2 triệu USD năm 2011 mà không có giải thích thỏa đáng. Vụ việc bị phanh phui vào năm 2015, khiến FIFA phải mở cuộc điều tra tham nhũng kéo dài hai năm. Kết quả, hai người đàn ông từng nắm những chức vụ quyền lực nhất thế giới bóng đá lĩnh án cấm hoạt động trong 8 năm, sau đó được giảm xuống còn 6 năm bởi Ủy ban kiểm tra FIFA.Hôm 8/7, một thẩm phán tại Thụy Sỹ chấp nhận cách giải thích của Blatter, khi cho rằng 2 triệu USD để trả thù lao cho Platini trong thời gian làm cố vấn cho ông từ năm 1998 đến 2002 là hợp lý. Do đó, Blatter được tuyên không phạm tội hối lộ, còn Platini trắng án tham nhũng.Sau khi tòa đưa ra kết luận, các công tố viên nói họ cần thời gian để xem xét bản án trước khi quyết định có kháng án hay không. Việc OAG đệ đơn chống lại Blatter và Platini có thể là dấu hiệu cho thấy họ đã tìm ra bằng chứng hoặc tình tiết mới của vụ việc. Hai cựu quan chức này vì thế nguy cơ phải tiếp tục hầu toà nếu đơn kháng án từ OAG được chấp thuận.Blatter, sinh năm 1936, bắt đầu làm Chủ tịch FIFA từ 1998 đến khi tuyên bố từ chức ngày 2/6/2015. Trong thời gian lãnh đạo FIFA, ông ghi dấu ấn bằng những chương trình, dự án phát triển bóng đá ở khắp thế giới, đặc biệt chú trọng đến những nước nghèo và kém phát triển ở châu Á, châu Phi. Tuy nhiên, Blatter cũng góp phần khiến tham nhũng ở cơ quan quyền lực bóng đá thế giới xảy ra trong một thời gian dài. 14 quan chức cấp cao của FIFA bị FBI và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì tham nhũng 150 triệu đôla trong 24 năm qua. Blatter từ chức vì sức ép của cuộc điều tra tham nhũng. Ông bị cấm tham gia hoạt động bóng đá trong tám năm, và sau đó án phạt giảm xuống còn sáu năm.Platini là huyền thoại bóng đá Pháp, từng vô địch Euro 1984 và đoạt Cup C1 1985, đoạt 3 Quả Bóng Vàng liên tiếp từ 1983 đến 1985. Sau khi giải nghệ, ông làm HLV tuyển Pháp một thời gian ngắn, nhưng không thành công, rồi tham gia công tác quản lý. Từ tháng 1/2007, Platini làm Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA). Khi Blatter từ chức Chủ tịch FIFA, Platini tuyên bố sẽ chạy đua để ngồi vào chiếc ghế quyền lực này, nhưng rồi rút lui vào đầu năm 2016. Ông sau đó vướng cáo buộc tham nhũng với 2 triệu USD nhận từ Blatter và bị cấm hoạt động bóng đá từ tháng 10/2015.Duy Đoàn (theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *