Bị đuổi khỏi nhà thuê ở Qatar vì World Cup

Reem, người nước ngoài làm việc cho một công ty lớn ở Qatar, cho hay chủ nhà yêu cầu cô dọn khỏi căn hộ trong vòng một tuần.
Hơn một triệu người hâm mộ bóng đá dự kiến đổ về thủ đô Doha trong thời gian diễn ra World Cup từ 20/11 đến 18/12, gây căng thẳng cho nhu cầu nhà ở tại quốc gia Vùng Vịnh. Một số người cho thuê nhà ở Qatar yêu cầu khách trả thêm tiền hoặc rời đi để lấy chỗ cho người hâm mộ tới xem World Cup.Reem cho biết chủ nhà đang đòi lại hàng chục căn hộ mà ông đã cho công ty của cô thuê, để kiếm nhiều tiền hơn trong thời gian diễn ra World Cup.”Chúng tôi cảm thấy bị sỉ nhục”, Reem nói.

Biển chào mừng World Cup tại Doha. Ảnh: AFP.

Công ty đã chuyển Reem và nhân viên khác tới một khách sạn nhưng họ chỉ có thể ở đó tới ngày 15/11, năm ngày trước khi giải đấu bắt đầu. Cô cho hay họ sẽ phải chuyển tới những căn hộ “tạm thời”.”Thật kinh khủng khi phải rời khỏi nhà, mang theo đồ đạc lỉnh kỉnh để tới ở khách sạn”, cô nói.Những người thuê nhà khác tại Doha cho hay cũng buộc phải lựa chọn giữa trả thêm tiền thuê nhà hoặc phải rời đi. Giá nhà trong tòa tháp Reem sống đang rao thuê 1.700 USD một đêm trong thời gian diễn ra World Cup, thời gian lưu trú tối thiểu là 14 đêm. Reem cho hay hai năm qua, căn hộ ở đây có giá 2.500 USD một tháng.Bất chấp lo ngại thiếu chỗ ở, các nhà tổ chức World Cup khẳng định có đủ chỗ cho tất cả người hâm hộ tại đất nước 2,8 triệu dân. Để giảm căng thẳng, FIFA gần đây đã từ bỏ hàng nghìn phòng khách sạn mà họ đã đặt trước cho các nhà tài trợ và khách mời, để công chúng có thể thuê những phòng này. Các chuyên gia dự đoán giá thuê có thể hạ xuống trong những tuần tới.Một số người xem World Cup chuyển sang thị trường căn hộ xa xỉ hoặc nơi có địa điểm gần sân vận động. Trên một ứng dụng thuê phòng, căn hộ dành cho hai người có giá 2.500 USD một đêm, còn biệt thự trọn gói 29 ngày diễn ra World Cup ít nhất 13.000 USD một đêm.Một số cư dân Doha rời khỏi Qatar trong một tháng để cho thuê lại nhà. Adel, người rao giá 900 USD một đêm cho căn hộ nhỏ của mình, cho biết “nhu cầu rất cao” khi anh đăng quảng cáo. Tuy nhiên, Adel phải hủy quảng cáo sau khi nền tảng yêu cầu anh phải cung cấp giấy tờ chứng minh chủ nhà đồng ý để Adel cho thuê lại. Giá thuê cũng tăng mạnh với những khách sắp hết hạn hợp đồng.

Linh vật La’eeb bên ngoài Trung tâm Truyền thông Quốc gia phục vụ World Cup ở Doha ngày 16/10. Ảnh: AFP

Anum Hassan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu một công ty tư vấn quốc tế ở Qatar, cho biết luật nước này cho phép tăng giá 10% khi gia hạn hợp đồng thuê nhà nhưng giá ở một số quận tại thủ đô đã tăng tới 40% trong năm qua.Một nhà ngoại giao phương tây ở Doha cho biết nhân viên đại sứ quán đã yêu cầu tăng lương để trả tiền thuê nhà.”Giá thuê sẽ còn ở mức cao trong một thời gian”, Nabil Ghorra, 59 tuổi, người Mỹ gốc Lebanon sống tại quận Pearl, khu thượng lưu ở Doha, nói. “Tôi thấy có một số người đang lợi dụng tình hình, nhưng tình trạng này xảy ra khắp thế giới mỗi khi có sự kiện lớn như World Cup”.Hồng Hạnh (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *